• 111 - 121 Ngô Gia Tự, P. 2, Q. 10, TP.HCM
 • sg168@sg168.vn
 • HOTLINE: 18006807

Vì sao khi chọn tủ lạnh nên quan tâm thông số kiểu môi trường của sản phẩm?

 • Thứ tư, 11:04 Ngày 01/08/2018
 • Các kiểu môi trường của tủ lạnh cho biết giới hạn nhiệt độ tối thiểu và tối đa mà trong đó chúng có thể hoạt động tốt. Mặc dù rất ít người kiểm tra hoặc thậm chí biết về những đặc tính này, nhưng rõ ràng điều rất quan trọng là người mua cần xem xét chúng trước khi mua một tủ lạnh mới.

  Các thiết bị liên quan đến nước thường được thiết kế để hoạt động trong điều kiện khí hậu nhất định và được đánh giá theo kiểu môi trường của chúng. Bảng xếp hạng các loại môi trường này cũng áp dụng cho tủ lạnh và tủ đá. Các kiểu môi trường của tủ lạnh cho biết giới hạn nhiệt độ tối thiểu và tối đa mà trong đó chúng có thể hoạt động tốt. Mặc dù rất ít người kiểm tra hoặc thậm chí biết về những đặc tính này, nhưng rõ ràng điều rất quan trọng là người mua cần xem xét chúng trước khi mua một tủ lạnh mới.

   

  Lớp học khí hậu của tủ lạnh

  Thông tin này thường được cung cấp dưới dạng các ký hiệu chữ cái có thể tìm thấy trên nhãn dính với các thông số kỹ thuật của thiết bị. Đôi khi thông tin được lặp lại trong sách hướng dẫn. Những chữ viết tắt này thông thường có nghĩa là chúng được quy định theo tiêu chuẩn quốc tế đối với các thiết bị làm lạnh gia dụng và không phụ thuộc vào nhà sản xuất hay quốc gia sản xuất.

  Trước khi đặt tủ lạnh hoặc tủ đông trên thị trường, tất cả các nhà sản xuất đều thực hiện các thử nghiệm toàn diện theo các điều kiện bắt chước việc sử dụng trong nước.

   

  Kiểu môi trường của tủ lạnh và tủ đá

  Có bốn loại kiểu môi trường chính áp dụng cho tủ lạnh.

  1. N hoặc Bình thường . Tủ lạnh như vậy có thể hoạt động trong khoảng nhiệt độ + 16 ° C - + 32 °..
  2. SN hoặc Subnormal . Trong trường hợp này, phạm vi nhiệt độ yêu cầu là + 10 ° C - + 32 °..
  3. ST hoặc cận nhiệt đới . Tủ lạnh như vậy phù hợp với khí hậu cận nhiệt đới nóng ẩm và được thiết kế để hoạt động ở + 18 ° C - + 38 ° С
  4. Т hoặc Tropical là dành cho khí hậu khô. Phạm vi nhiệt độ là + 18 ° C - + 43 ° С.

  Tuy nhiên, ở một số vùng, phạm vi nhiệt độ rộng hơn nhiều. Nó cũng rất quan trọng để xem xét phòng bạn đang có kế hoạch để đặt tủ lạnh. Ví dụ, nếu bạn có sân hiên có mái che bằng kính ở nhà và quyết định đặt tủ lạnh ở đó, bạn sẽ khó lựa chọn giữa các kiểu môi trường nêu trên. Đó là lý do tại sao một số nhà sản xuất tủ lạnh đã phát triển các mô hình của các kiểu môi trường kết hợp. Chúng có thể hoạt động trong phạm vi nhiệt độ rộng hơn.

   

  1. N-ST - Tủ lạnh được đánh dấu bằng các chữ cái này có thể hoạt động ở nhiệt độ từ + 16 ° C đến + 38 ° C.
  2. NT - Phạm vi nhiệt độ cho mô hình này là + 16 ° C + 43 ° C.
  3. SN-ST - Tủ lạnh của kiểu môi trường này được thiết kế để chạy ở + 10 ° C - + 38 ° C.
  4. SN-T - Đây là một kiểu môi trường phổ biến. Tủ lạnh như vậy sẽ hoạt động ở nhiệt độ từ + 10 ° C đến + 43 ° C.

  Tầm quan trọng của yêu cầu của kiểu môi trường

  Có ba lý do chính để chọn một thiết bị với một lkiểu môi trường thích hợp. Thứ nhất, nếu tủ lạnh phải hoạt động trong điều kiện khí hậu nó không được dự định, nó sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn để đạt được nhiệt độ bên trong yêu cầu.

  Thứ hai, tủ lạnh sẽ không thể làm mát đủ các sản phẩm bên trong nó, điều này sẽ dẫn đến ngưng tụ quá mức.

  Và cuối cùng, là kết quả của điều kiện hoạt động không phù hợp như vậy, tuổi thọ của tủ lạnh sẽ giảm đáng kể. Việc không tuân thủ các yêu cầu về khí hậu trong khi sử dụng tủ lạnh hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác cho phép nhà sản xuất từ ​​chối việc sửa chữa bảo hành.

  Các kiểu môi trường và sự khác biệt trong thiết kế

  Đặc điểm kỹ thuật của kiểu môi trường của thiết bị không phải là một mẹo tiếp thị nhằm mở rộng phạm vi của người tiêu dùng. Tủ lạnh và tủ đông của các kiểu môi trường khác nhau cũng có thiết kế khác nhau. Tủ lạnh của các lớp ST và T được dự định hoạt động ở nhiệt độ cao có lớp cách nhiệt dày hơn. Điều này cho phép thiết bị duy trì nhiệt độ bên trong đã nêu ở nhiệt độ bên ngoài.

  Các thiết bị làm lạnh được thiết kế để hoạt động ở nhiệt độ cao cũng có thêm máy nén công suất cao và bình ngưng lớn hơn được trang bị thêm quạt để tăng phát thải nhiệt. Do thiết kế phức tạp như vậy, các tủ lạnh này thường đắt hơn.

  Ngoài ra còn có những khu vực đặc biệt lạnh, nơi nhiệt độ có thể giảm xuống dưới 10 ° C, và tủ lạnh của các lớp khí hậu kết hợp và tiêu chuẩn nói trên sẽ không hoạt động ở đó đúng cách. Nếu nhiệt độ bên ngoài tủ lạnh là khoảng 0 ° C, nó sẽ cần phải hoạt động theo nghĩa trái ngược của nó để đạt được yêu cầu 6 ° C bên trong của nó. Hơn nữa, khí lạnh sẽ có khả năng đông đặc ở nhiệt độ thấp. Do đó, tủ lạnh sẽ chặn nhiệt độ thấp lan vào trong. Tủ sẽ có máy làm mát và một máy sưởi, mà chúng sẽ vận hành khi nhiệt độ bên ngoài tuột xuống đáng kể.

  Đây cũng quan trọng cần nhớ, thậm chí khi một tủ lạnh được thiết kế để duy trì nhiệt độ cao không nên đặt gần nguồn nhiệt như bếp hoặc bộ tản nhiệt. Ngay cả ánh sáng mặt trời trực tiếp mạnh cũng là lý do nên di chuyển tủ lạnh của bạn đến một địa điểm thích hợp hơn. Nếu bạn muốn tủ lạnh hoạt động bình thường và lâu dài, hãy đảm bảo rằng bạn chọn thiết bị với một kiểu môi trường thích hợp.

   

  ST.

  Bài viết liên quan

  TOP
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN